Trang Chính

From Wikiversity
Jump to navigation Jump to search
Wikiversity logo 2017.svg
Chào mừng bạn đến với Wikiversity tiếng Việt!
Wikiversity là dự án nhằm tổ chức lại các bài giảng và các tư liệu học thuật điện tử và chia sẻ cho mọi người dưới giấy phép tự do.
Đây là học liệu mở miễn phí mà ai cũng có thể đóng góp!
Hiện tại chúng ta đang có tổng cộng 3,007 trang46,690 thành viên.
Tạp chí

Tạp chí học liệu

Chiến tranh Mông Cổ – Nam Tống - Năm 1259, sau khi Mông Kha từ trần trong chiến tranh chinh phạt Tống, Hốt Tất Liệt đang quản lý khu vực dân cư Hán tiến hành tranh đoạt hãn vị với A Lý Bất Ca vốn được quý tộc Mông Cổ tại Mạc Bắc ủng hộ, phát sinh chiến tranh, cuối cùng Hốt Tất Liệt giành thắng lợi vào năm 1264. Hốt Tất Liệt lấy Nguyên trong "đại tai càn nguyên" của Chu Dịch, vào năm 1271 cải quốc hiệu thành Đại Nguyên, kiến lập triều Nguyên, tức Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt, một người cháu của Thiết Mộc Chân, lên ngôi Đại Hãn, trở thành lãnh tụ tối cao của các bộ tộc Mông Cổ năm 1260. Ông bắt đầu thời cai trị với một tham vọng và sự tự tin to lớn – năm 1264 ông dời thủ đô của Đế chế Mông Cổ đang mở rộng tới Khanbaliq (Đại đô 大都, Bắc Kinh hiện nay). Ông bắt đầu tấn công nhà Nam Tống, từ năm 1271 đã thành lập triều đình phi Hán đầu tiên cai trị toàn bộ Trung Quốc: Nhà Nguyên. Năm 1279, Quảng Châu rơi vào tay người Mông Cổ, đánh dấu sự chấm dứt của triều Nam Tống và sự bắt đầu của một nước Trung Quốc Mông Cổ.

Tin tức

Tin tức học liệu

2020

  • Ngày 19/06/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã cùng đoàn công tác của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đến trao tặng sách và quà trong khuôn khổ Chương trình "Chung tay vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2020". Chương trình thể hiện tình cảm, trách nhiệm cộng đồng đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên. (NXB Giáo dục Việt Nam)
Hình ảnh

Hình ảnh nổi bật

giữa
Ảnh: AngMoKio
Bạn có biết

Bạn có biết?

  • ...Amelia Earhart là người đầu tiên trên thế giới bay một mình qua Thái Bình Dương?
Sự kiện

Các sự kiện

  • Tính đến ngày 12 tháng 7 năm 2020, Wikiversity tiếng Việt có tổng vượt mức 2000 học liệu.
Tham gia

Tham gia viết học liệu

Chúng tôi muốn có một nơi cho các cộng tác viên như bạn được hợp tác cùng nhau viết những học liệu quý báu. Tại đây, bạn có thể viết về bất cứ đề tài nào của học liệu bạn thích, hoặc sửa một học liệu nào đó giúp nó tốt hơn. Để viết học liệu mới, mời bạn điền tên học liệu vào khung dưới rồi nhấn "Bắt đầu ngay" hoặc nút "Enter".