Cơ bản về Internet

From Wikiversity
Jump to navigation Jump to search

Bài này nằm trong chuỗi bài viết về: Internet dành cho người bắt đầu

Bạn muốn vào mạng? Bạn đã từng xem những quảng cáo như vậy trên tivi trong đó có những địa chỉ khó hiểu và bạn đã quá mệt mỏi khi phải nghe những kẻ khác ca ngợi về cuộc trò truyện trực tuyến suốt đêm qua của họ. Thật là khó hiểu, hãy nghĩ xem có gì khác nhau giữa mạng và Web? Tốt thôi, trong khi World Wide Web là thành phần chính của mạng, nó chỉ là một khả năng nhỏ của mạng dùng để truyền thông.

Mạng hoạt động như thế nào?[edit]

Internet là mạng toàn cầu liên kết các máy tính thông qua hệ thống đường điện thoại và cáp quang. Một số máy tính được nối liên tục vào Internet trong khi các máy khác chỉ ghé thăm một đôi lúc. Những máy tính nối thường xuyên vào mạng là những máy chứa vô số thông tin mà những người dùng mạng khác có thể truy cập.

Ðể lấy những thông tin này bạn cần nối máy của bạn với một máy khác đang còn trực tuyến hoặc mộtmáy chủ. Bạn có thể nối hai máy tính với nhau qua một dây cáp, loại này thường được dùng trong văn phòng, hoặc đường dây điện thoại để nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet từ nhà bạn. Khi nối đã nối mạng, máy của bạn đã trở thành một trong hàng triệu máy tạo nên Internet.

Như thế nào là nhà cung cấp dịch vụ Internet?[edit]

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider ISP) là một công ty với những máy tính siêu nhanh thường xuyên nối vào Internet thông qua một đường truyền tốc độ cao. Công ty này sẽ bán cho bạn quyền kết nối vào mạng và sử dụng một phần đường truyền của họ để đến với toàn mạng Internet. Khi đã kết nối vào Internet bạn có thể truy nhập thông tin của mọi máy tính trên mạng. Bạn cũng có thể cung cấp những thông tin của riêng bạn để mọi người có thể truy nhập.

Ðể máy tính của bạn liên kết được với máy của ISP, bạn cần một modem, thiết bị dùng để chuyển từ tín hiệu số trong máy tính sang tín hiệu tương tự của đường điện thoại, và bạn cần một phần mềm giúp cho máy của bạn giao tiếp với những máy khác. Bạn có thể mua modem tại các cửa hàng thiết bị máy tính có uy tín. Muốn có tốc độ cao bạn nên chọn những loại modem mới nhất. Một số phần mềm cần thiết đã có sẵn trong máy của bạn, còn những phần mềm khác nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ cung cấp cho bạn. Nếu không bạn có thể tự tải xuống từ trên mạng.

Chỉ vậy thôi sao?[edit]

Trong những bài tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp các bạn cách tự tìm cho mình nhà cung cấp dịch vụ Internet, hướng dẫn sử dụng một trình duyệt Web, làm thế nào để gửi email và cách tải một file tử trên mạng. Ðó chính là ba hoạt động chính mà người mới dùng mạng nên bắt đầu. Bạn còn có thể đọc tin trong các nhóm tin (news groups), chơi các trò chơi trên mạng, trò chuyện trực tuyến(chat on-line), hay hội thảo truyền hình (video conference) hay dùng điện thoại để nói chuyện với mọi người trên khắp thế giới.

Bạn có thể tải các chương trình mà bạn cần tại địa chỉ http://i-net.com.au/. Có đủ các chương trình dành cho Mac, PC, Amiga và OS/2.