Phổi

From Wikiversity

Phổi là các cơ quan chứa trong khoang ngực và chịu trách nhiệm chính trong việc oxy hóa máu trong cơ thể, đồng thời loại bỏ carbon dioxide. Quá trình này diễn ra trong các túi nhỏ gọi là phế nang, nơi có sự trao đổi khí giữa oxy hít vào và carbon dioxide trong máu.

Phổi của bạn được bảo vệ bởi các lồng xương sườn, 12 lồng xương trên thực tế và kết nối với tủy sống để giữ cho phổi được an toàn. Bên dưới phổi là cơ hoành, khi hít vào, cơ hoành của bạn cho phép cơ thể hít không khí.

Nhìn vào[edit]

Nhìn từ bên ngoài, phổi có màu hồng nhạt và sáng. Nhưng nhìn vào phổi, họ còn hơn thế! Ở dưới cùng của khí quản, chúng là hai ống lớn. Những ống này được đặt tên là phế quản, và một đầu bên trái vào phần bên trái của đường hầm, trong khi ống còn lại đi vào phần bên phải của đường hầm. Mỗi phế quản chính (nói: BRONG-kuss) - tên gọi của một trong những phế quản - sau đó phân nhánh thành ống, hoặc phế quản, nhỏ hơn và thậm chí nhỏ hơn, giống như các nhánh trên một cây lớn. Các ống nhỏ nhất được gọi là phế quản (nói: BRONG-kee-oles), và có khoảng 30.000 trong số chúng trong mỗi phổi. Mỗi phế quản có độ dày tương đương với một sợi tóc.

Ở cuối mỗi phế quản là một khu vực đặc biệt dẫn đến những khối túi khí nhỏ xíu gọi là alveoli (nói: al-VEE-oh-lie). Có khoảng 600 triệu phế nang trong phổi của bạn và nếu bạn kéo dài chúng ra, chúng sẽ bao phủ toàn bộ sân tennis. Bây giờ đó là một tải của phế nang! Mỗi phế nang (giả sử: al-VEE-oh-luss) - cái mà chúng ta gọi chỉ là một trong các phế nang - có vỏ bọc giống như các mạch máu rất nhỏ gọi là mao mạch (nói: CAP-ill-er-ees). Những mao mạch này rất nhỏ đến nỗi các tế bào trong máu của bạn cần phải xếp thành một tập tin duy nhất để diễu qua chúng.

Hít vào[edit]

Khi bạn dắt chó đi dạo, dọn phòng hoặc đạp bóng chuyền, có lẽ bạn không nghĩ đến việc hít vào (hít vào) - bạn đã có những điều khác trong tâm trí! Nhưng mỗi khi bạn hít không khí, hàng tá bộ phận cơ thể phối hợp với nhau để giúp đưa không khí vào đó mà bạn không bao giờ nghĩ về nó.

Khi bạn hít vào, cơ hoành của bạn co lại và xẹp lại. Điều này cho phép nó di chuyển xuống, vì vậy phổi của bạn có nhiều chỗ hơn để phát triển lớn hơn khi chúng lấp đầy không khí. "Di chuyển qua, cơ hoành, tôi đang lấp đầy!" là những gì phổi của bạn sẽ nói. Và cơ hoành không phải là bộ phận duy nhất cung cấp cho phổi của bạn căn phòng mà họ cần. Cơ xương sườn của bạn cũng nâng xương sườn lên và hướng ra ngoài để phổi có nhiều không gian hơn.

Đồng thời, bạn hít không khí qua miệng và mũi, và không khí đi xuống khí quản hoặc khí quản của bạn. Trên đường xuống khí quản, những sợi lông nhỏ gọi là lông mao (nói: SILL-ee-uh) di chuyển nhẹ nhàng để giữ chất nhầy và bụi bẩn ra khỏi phổi. Không khí sau đó đi qua một loạt các nhánh trong phổi của bạn, thông qua phế quản và tiểu phế quản.

Tham khảo[edit]