Thiết kế bền vững trong kiến ​​trúc

From Wikiversity
Jump to navigation Jump to search

Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới đã đưa ra một định nghĩa về tính bền vững khi mà đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng của các thế hệ tương lai để đáp ứng nhu cầu của chính họ (từ Tương lai chung của chúng ta, 1987). Về cơ bản, tính bền vững trong kiến ​​trúc là ba lần: bền vững môi trường (quen thuộc nhất), bền vững kinh tế và bền vững xã hội. Có nhiều loại thiết kế bền vững trong kiến ​​trúc, và nhiều cách thiết kế bền vững. Bền vững môi trường đề cập đến các vấn đề chung về nhu cầu năng lượng, tải lượng chất thải (và khí thải), giao thông đô thị, nghèo đói, tăng dân số đô thị, mất đa dạng sinh học, đánh giá thấp các khu vực tự nhiên.


web 4.0

Thiết kế bền vững trong kiến ​​trúc nhà ở[edit]

Một số thiết kế bền vững cho xây dựng nhà ở bao gồm nhà ở hình ống hút, nhà ở túi đất, nhà ở siêu nhỏ, nhà có mái che Trái đất, nhà Sod và nhà lai.

Nhà ở rơm rạ thường là một ngôi nhà sử dụng chất lượng xây dựng của Hay, hoặc các kiện rơm. Chúng là một chất cách điện tự nhiên, không cháy tốt do không có oxy trong ống hút và không có côn trùng, hoặc sâu bọ tự nguyện ăn rơm. Thông thường, mọi người xây dựng các ngôi nhà bằng rơm phủ bên ngoài kiện rơm và xây dựng các bức tường ở bên trong bằng cách cắt các ống hút và gắn OSB, hoặc vách thạch cao vào bên trong.

Kỹ thuật thiết kế túi Trái đất đã được sử dụng trong hàng trăm năm. Nó thường bao gồm đổ đầy Berlap, hoặc bao tải polypropolene bằng cát hoặc đất. Nó không hoạt động tốt như một chất cách điện, nhưng nếu được phủ một hệ thống lợp đầy đủ, sẽ tốt trong nhiều năm. Nếu các bức tường có góc cạnh và được bao phủ bởi đất, sod có thể được trồng trên các bức tường, điều này sẽ mang lại cho các bức tường sự bảo vệ tự nhiên tạo thành các yếu tố. Nhà túi đất cũng thường có khả năng chống bom và đạn, đó là một đặc điểm tốt cho các nước đang phát triển, hoặc các nước có chiến tranh.

Một phương pháp phổ biến của công trình xanh là sử dụng các vật liệu được sản xuất tại địa phương, hoặc các tài nguyên tái tạo như tre và gỗ lim. Trái đất thậm chí đã được đưa đến các bức tường của các ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước, thông qua việc sử dụng các bức tường Cob, adobe, vữa, và wadd & daub. Bụi bẩn, hoặc thạch cao không đóng vai trò là chất cách điện tuyệt vời, nhưng những bức tường giữ nhiệt giúp làm mát ngôi nhà vào ban ngày và làm ấm nó vào ban đêm.