Wikiversity:Tạp chí học liệu/Đề cử

From Wikiversity
Jump to navigation Jump to search
Fairytale bookmark gold.svg Tuần tới: Amelia Earhart

Điều kiện đề cử: Tương tự như Wikipedia tiếng Việt, nhưng bỏ qua biểu quyết và sẽ được duyệt bởi bảo quản viên. Tham khảo w:vi:Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Hướng dẫn đề cử:

  • Sao chép đoạn mã phía dưới rồi dán vào phần "Đề cử" và sửa lại nó sao cho hoàn chỉnh đúng với ý muốn. Hãy nhớ 1 điều, đừng quên kí tên ở phía sau các ý của bài được đề cử và xóa đoạn mã "<!--...-->".
=== [[Tên bài cần đề cử]] ===
* <!--Lựa chọn các đoạn nội dung nổi bật nằm trong bài có liên quan chặt chẽ đến đề tài-->. ~~~~

Đề cử[edit]

Marie Curie[edit]

  • Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel và là một trong hai người nhận được hai giải này trong hai lĩnh vực khác nhau. Năm 1903, bà giành được giải Nobel Vật lí cho các nghiên cứu về bức xạ tự phát. Năm 1911, bà lại vinh dự một lần nữa khi giành được giải Nobel trong lĩnh vực hóa học vì đã khám phá ra hai nguyên tố hóa học radium và polonium.
Năm 1895, bà kết hôn với Pierre Curie. Sau đó hai năm, bà sinh con gái đầu lòng Irène. Vào năm 1904, bà sinh con gái thứ hai – Evè.
Vì làm việc lâu dài trong môi trường phóng xạ bà đã qua đời do chứng thiếu máu bất sản vào ngày 4 tháng 7 năm 1934. Cơ thể của bà do vẫn đang nhiễm phóng xạ nên được đặt Bà được đặt trong một chiếc quan tài có lớp chì dày 2,5 cm lót bên trong để ngăn phóng xạ phát tán ra môi trường vì cơ thể bà vẫn đang nhiễm phóng xạ. Auhg8 (talk) 12:55, 19 July 2020 (UTC)
 Đồng ý chỉ vì đó là người phụ nữ đầu tiên.. Taquangkhoi (talk) 13:04, 19 July 2020 (UTC)
Đã duyệt @Auhg8: rất tốt, cám ơn em đã đề cử! Le Duc Anh 💬 14:43, 19 July 2020 (UTC)

Đánh giá ngang hàng trong giảng dạy[edit]

  • Đánh giá ngang hàng (bao gồm cả quan sát) về giảng dạy và chương trình giảng dạy chưa được sử dụng trong các trường đại học. Trong nhiều trường hợp, điều này là do việc dạy học phần lớn được xem là một hoạt động mang tính chất riêng rẽ theo cách của từng giáo viên. Mời một đồng nghiệp đáng tin cậy vào lớp học của bạn để quan sát việc giảng dạy của bạn, trong nhiều trường hợp, có thể khẳng định được việc thực hành giảng dạy của bạn thực sự tốt đến mức nào. Trong các trường hợp khác, nó có thể là một cách để xác định điểm yếu một cách nhạy cảm trong phương pháp giảng dạy của bạn. Phản hồi của đồng nghiệp của bạn có thể cung cấp cơ hội cho bạn để làm mới những gì bạn làm trong lớp học.

Nothing I Can't (talk) 03:26, 20 July 2020 (UTC)

@JohnsonLee01, Auhg8, Taquangkhoi: Mời các anh chị cho ý kiến ạ Nothing I Can't (talk) 03:26, 20 July 2020 (UTC)
Đã duyệt @Nothing I Can't: tốt, được xếp làm tạp chí học liệu tuần 3.

Amelia Earhart[edit]

  • Amelia Earhart (sinh ngày 24 tháng 7 năm 1897, mất tích ngày 2 tháng 7 năm 1937. Chính thức được thông báo tử nạn ngày 5 tháng 1 năm 1939) là một nữ phi công và nhà văn người Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên bay một mình xuyên Đại Tây Dương (năm 1932) và là người thiết lập nhiều kỉ lục về hàng không.
Trong chiến tranh thế giới thứ nhất bà là trợ lí y tá tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tại bệnh viện Quân y Spadina ở Toronto, Canada để chăm sóc thương, bệnh binh. Bà bắt đầu học lái máy bay sau khi theo dõi các màn trình diễn tại một buổi triển lãm hàng không năm 1920. Earhart là người phụ nữ thứ 16 nhận chứng nhận phi công của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (FAI). Cuối năm 1921 bà đã mua chiếc máy bay đầu tiên của mình – một chiếc Kinner Airster cũ. Vào năm 1922 bà trở thành người phụ nữ đầu tiên bay một mình trên 14 000 feet (tương đương 4267,2 m).
Ngày 21 tháng 5 năm 1932, chuyến bay xuyên Đại Tây Dương của bà khởi hành từ đảo Newfoundland, Canada đến Ireland, kéo dài trong 14 giờ 56 phút. Trước đó 4 năm – năm 1928, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương với vai trò là một hành khách (đi cùng phi công Wilmer Stultz).
Năm 1937, trong khi thực hiện chuyến bay vòng quanh Trái Đất trong chiếc Lockheed Model 10 Electra, Earhart đã mất tích giữa trung tâm Thái Bình Dương. Chính phủ Mỹ đã bỏ ra 4 triệu USD để tìm kiếm bà. Sự mất tích của bà vẫn là một trong những bí ẩn chưa được giải mã lớn nhất của thế kỷ XX, có rất nhiều giả thuyết được đặt ra xung quanh số phận của Amelia Earhart.

Auhg8 (talk) 13:28, 2 August 2020 (UTC)

@Auhg8: đã kiểm chứng. Le Duc Anh 💬 13:54, 2 August 2020 (UTC)

Xem thêm[edit]