Trang Chính

Từ Wikiversity
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Wikiversity logo 2017.svg
Chào mừng bạn đến với Wikiversity tiếng Việt!
Hiện tại chúng ta đang có 3,051 bài viết và 43,533 thành viên.
Đây là học liệu mở miễn phí mà ai cũng có thể đóng góp!
Thảo luận chungFAQGiới thiệuQuy định và hướng dẫnBản quyềnChỗ thửTìm kiếmTải lênCộng đồng
Tạp chí

Tạp chí học liệu

Bernt Balchen och Amelia Earhart.jpg

Amelia Earhart (sinh ngày 24 tháng 7 năm 1897, mất tích ngày 2 tháng 7 năm 1937. Chính thức được thông báo tử nạn ngày 5 tháng 1 năm 1939) là một nữ phi công và nhà văn người Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên bay một mình xuyên Đại Tây Dương (năm 1932) và là người thiết lập nhiều kỉ lục về hàng không.

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất bà là trợ lí y tá tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tại bệnh viện Quân y Spadina ở Toronto, Canada để chăm sóc thương, bệnh binh. Bà bắt đầu học lái máy bay sau khi theo dõi các màn trình diễn tại một buổi triển lãm hàng không năm 1920. Earhart là người phụ nữ thứ 16 nhận chứng nhận phi công của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (FAI). Cuối năm 1921 bà đã mua chiếc máy bay đầu tiên của mình – một chiếc Kinner Airster cũ. Vào năm 1922 bà trở thành người phụ nữ đầu tiên bay một mình trên 14 000 feet (tương đương 4267,2 m).

Ngày 21 tháng 5 năm 1932, chuyến bay xuyên Đại Tây Dương của bà khởi hành từ đảo Newfoundland, Canada đến Ireland, kéo dài trong 14 giờ 56 phút. Trước đó 4 năm – năm 1928, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương với vai trò là một hành khách (đi cùng phi công Wilmer Stultz).

Năm 1937, trong khi thực hiện chuyến bay vòng quanh Trái Đất trong chiếc Lockheed Model 10 Electra, Earhart đã mất tích giữa trung tâm Thái Bình Dương. Chính phủ Mỹ đã bỏ ra 4 triệu USD để tìm kiếm bà. Sự mất tích của bà vẫn là một trong những bí ẩn chưa được giải mã lớn nhất của thế kỷ XX, có rất nhiều giả thuyết được đặt ra xung quanh số phận của Amelia Earhart.

Tin tức

Tin tức học liệu

2020

  • Ngày 19/06/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã cùng đoàn công tác của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đến trao tặng sách và quà trong khuôn khổ Chương trình "Chung tay vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2020". Chương trình thể hiện tình cảm, trách nhiệm cộng đồng đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên. (NXB Giáo dục Việt Nam)
Hình ảnh

Hình ảnh nổi bật

giữa
Clemens Derflinger của câu lạc bộ ASKÖ SBC Linz tại Giải vô địch quốc gia Áo 2018 Skibob Ảnh: Isiwal
Bạn có biết

Bạn có biết?

  • ...Slovio là ngôn ngữ phụ trợ quốc tế chủ yếu được tạo ra để giúp người nói tiếng Slav giao tiếp?
  • ...Chính phủ Mỹ bỏ ra 4 triệu USD để tìm kiếm Amelia Earhart sau vụ mất tích của bà trong quá trình thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới năm 1937?
  • ...Amelia Earhart là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương với vai trò là một hành khách (năm 1928)?
Sự kiện

Các sự kiện

  • Tính đến ngày 12 tháng 7 năm 2020, Wikiversity tiếng Việt có tổng vượt mức 2000 học liệu.
  • Kể từ ngày 5 tháng 7 năm 2020 trở đi, số bài viết thuộc thể loại VI (tiếng Việt) tăng bình quân hơn 100 bài mỗi ngày.
Tham gia

Tham gia viết học liệu

Chúng tôi muốn có một nơi cho các cộng tác viên như bạn được hợp tác cùng nhau viết những học liệu quý báu. Tại đây, bạn có thể viết về bất cứ đề tài nào của học liệu bạn thích, hoặc sửa một học liệu nào đó giúp nó tốt hơn. Để viết học liệu mới, mời bạn điền tên học liệu vào khung dưới rồi nhấn "Bắt đầu ngay" hoặc nút "Enter".